Học IELTS hay TOEIC, TOEFL để xin việc? Cái nào tốt / dễ hơn?

· IELTS Advice

TOEIC, IELTS và TOEFL là ba kỳ thi được rất nhiều bạn quan tâm vì chúng hiện là những bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh chính xác nhất và chứng nhận của nó được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Bên cạnh Hướng dẫn đề thi IELTS 21/11/2020 bài WRITING TASK 1 (map) về school library (kèm bài sửa cho HS đi thi), các bạn cũng nên tìm hiểu qua điểm khác nhau giữa TOEIC - TOEFL - IELTS để lựa chọn học cho đúng nhé!

I. Giới thiệu chung về TOEIC - TOEFL - IELTS

1. IELTS

IELTS TUTOR lưu ý:

 • IELTS có tên đầy đủ là International English Language Testing System. Có 2 loại chứng chỉ mà tùy vào mục đích mỗi cá nhân mà cá nhân sẽ sẽ chọn thi 1 trong 2 loại:
 • Academic IELTS: IELTS được công nhận là ngôn ngữ chuẩn đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và sau Đại học trên toàn cầu bởi nó giúp nhà trường đánh giá được khả năng học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh của các sinh viên. Vì vậy, muốn học tập/nghiên cứu bằng tiếng Anh tại nước ngoài, Academic IELTS là chứng chỉ bạn bắt buộc phải có.
 • General IELTS: Chứng chỉ này giúp đánh giá khả năng vận dụng tiếng Anh vào giao tiếp trong đời sống xã hội, và học tập cơ bản. Chứng chỉ này phù hợp cho tất cả những ai chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để hoàn thành các bậc học thấp hơn Đại học như Trung học, học nghề hoặc vì mục đích nhập cư.

2. TOEIC

IELTS TUTOR lưu ý:

 • TOEIC có tên tiếng Anh đầy đủ là Test Of English for International Communication. Chứng chỉ này đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Hiện nay, chứng chỉ TOEIC gần như là 1 là các yêu cầu được nhà tuyển dụng đưa ra vì 3 lí do sau:
 • Gần như các trường đại học đều yêu cầu sinh viên phải đạt chứng chỉ TOEIC ở 1 thang điểm nhất định để xét tốt nghiệp. Điều này nhằm đảm bảo “chuẩn đầu ra” của sinh viên.
 • Thông qua TOEIC, nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng giao tiếp và làm việc trong môi trường quốc tế của nhân viên.
 • Chứng chỉ TOEIC còn là tiêu chí đánh giá khả năng tiếng Anh khi các công ty hay doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân sự, lựa chọn nhân viên ra làm việc ở nước ngoài hay đề bạt chức vụ cao hơn.

II. Nên học TOEIC - TOEFL hay IELTS?

1. Sự khác biệt về cấu trúc đề thi giữa TOEIC, IELTS và TOEFL

khác biệt về cấu trúc đề thi giữa TOEIC, IELTS và TOEFL

2. Những điểm thuận lợi và bất lợi của IELTS, TOEFT và TOEIC

2.1. IELTS & TOEFL

2.1.1. Lợi thế IELTS và TOEFL

  IELTS TUTOR lưu ý:

  • Bài kiểm tra đánh giá 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của thí sinh vì vậy khi học chứng chỉ này bạn sẽ được phát triển và hoàn thiện cả 4 kỹ năng tiếng Anh của bản thân.
  • Nâng cao trình độ tiếng anh toàn diện về vốn từ vựng, khả năng nghe và phản xạ tiếng Anh nhanh nhạy.

  IELTS TUTOR có hướng dẫn kĩ LUYỆN THI IELTS NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

  2.1.2. Bất lợi IELTS và TOEFL

   IELTS TUTOR lưu ý:

   • Cần đầu tư thời gian nhiều, vì cả IELTS và TOEFL đòi hỏi người học phải có nền tảng tốt ở cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và bài thi được xây dựng với cấu trúc nhằm đánh giá bạn đã đủ khả năng vào học trong một môi trường học thuật. Vì vậy, để có thể thành thạo tất cả những kỹ năng này thì người học cần dành nhiều thời gian để ôn luyện.
   • Chi phí cao: Lệ phí thi IELTS tầm 4.700.000 VNĐ và TOEFL là 180 USD

   2.1.3. Đối tượng học IELTS và TOEFL

    IELTS TUTOR lưu ý:

    • Đi du học: Nếu bạn có ý định đi du học thì IELTS hay TOEFL là chứng chỉ bắt buộc.
    • Sinh sống, làm việc tại nước ngoài.
    • Có nền tảng tiếng Anh tốt, nếu trình độ của bạn ở mức cơ bản thì buộc bạn phải cố gắng nhiều.

    2.2. TOEIC

    2.2.1. Lợi thế TOEIC

     IELTS TUTOR lưu ý:

     TOEIC chỉ yêu cầu người học ở 2 kỹ năng (nghe và đọc hoặc viết và nói). TOEIC được thiết kế để phù hợp với những đối tượng chưa có nền tảng tiếng Anh hoặc nền tảng chưa tốt.

     • TOEIC là bài thi được thiết kế bao gồm các chủ đề thân quen, gần gũi, mang tính ứng dụng cao trong đời sống như mua sắm, ăn uống, đặt hàng…. sử dụng những từ thông dụng, ít mang tính học thuật, chuyên sâu theo một chuyên ngành nào đó. 
     • Mục đích của bài thi là kiểm tra khả năng giao tiếp trong đời sống hàng ngày, người học sẽ được trau dồi các kỹ năng mềm mà một người làm việc sử dụng tiếng Anh cần có như: trao đổi công việc, thuyết trình, đàm phán, viết thư tín thương mại, viết email… 
     • Hiện nay, TOEIC là yêu cầu đầu ra tiếng Anh của nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước và tiêu chí đánh giá trình độ tiếng Anh trong việc tuyển chọn nhân sự của các cơ quan, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước.
     • Thời gian học ngắn: dù bạn không giỏi hay không có căn bản thì chỉ cần chịu khó ôn luyện từ 4 đến 6 tháng là bạn đã có thể đạt được 500-700 TOEIC.
     • Chi phí rẽ: Lệ phí thi TOEIC thời điểm hiện tại là 790.000 VNĐ

     2.2.2. Bất lợi TOEIC

      IELTS TUTOR lưu ý:

      • Không được phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh mà chỉ tập trung vào 2 kỹ năng nghe – đọc hoặc nói – viết.
      • Không được các trường nước ngoài công nhận khi đi du học. 

      2.2.3. Đối tượng học TOEIC

       IELTS TUTOR lưu ý:

       • Những người bị mất gốc tiếng Anh hoặc nền tảng tiếng Anh còn kém.
       • Sinh viên các trường đại học, cao đẳng.
       • Người đi làm có mong muốn làm việc công sở.

       3. So sánh về độ khó

        IELTS TUTOR lưu ý:

        • Nhìn chung thì TOEIC vẫn dễ hơn so với 2 cái còn lại. Độ khó về của các chứng chỉ có thể tạm hình dung IELTS = TOEFL > TOIEC
        • Mỗi chứng chỉ đều đó điểm khó và dễ riêng, nhưng tùy vào nhu cầu tiếng anh của mỗi người để cố gắng đạt được trình độ yêu cầu là được, không phải theo bất cứ ai.

        4. Nên học TOEIC - TOEFL hay IELTS?

        IELTS TUTOR lưu ý nếu bạn muốn làm việc đi du học hoặc làm việc thì bạn nên tìm hiểu nước đó cần loại chứng chỉ nào:
        • Anh, Australia hay New Zealand thì bắt buộc bạn phải có chứng chỉ IETLS. Nếu bạn đi du học thì IELTS Academic sẽ là lựa chọn ưu tiên, còn nhiều làm việc thì sẽ là IETLS General. Ngoài mục đích đi du học thì IETLS là chứng chỉ ngoại ngữ để xem xét cấp visa để lưu trú ở các quốc gia. 
        • Nếu bạn muốn đi du học ở Bắc Mỹ như Mỹ hay Canada thì bạn cần có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL. TOELF cũng có 2 loại là thi trên giấy (ITP) và thi trên internet (iBT), tùy vào yêu cầu của từng trường mà bạn sẽ chọn loại bài thi và mức điểm thích hợp.
        • Nếu xin việc & học tập trong nước (yêu cầu trình độ tiếng anh vừa phải) có thể chọn TOEIC, tuy nhiên trong môi trường ai cũng có TOEIC thì cầm tấm bằng IELTS 7.0 chắc chắn là điểm cộng không hề nhỏ 

        II. Bảng quy đổi điểm TOEIC - TOEFL và IELTS

        IELTS TUTOR lưu ý chắn hẳn có nhiều bạn sẽ thắc mắc cách quy đổi điểm giữa 3 bài thi này, các bạn có thể thao khảo bảng quy đổi điểm giữa ba loại bài thi này dưới này để có thể lựa chọn cho mình chứng chỉ phù hợp nhé.

        Bảng quy đổi giữa điểm chứng chỉ Toeic - IELTS - TOEFL IBT
        Bảng quy đổi giữa điểm chứng chỉ TOEIC - IELTS - TOEFL IBT

        1. Thang điểm TOIEC phản ánh điều gì ?

         IELTS TUTOR lưu ý:

         • TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ cơ bản, khả năng giao tiếp tiếng Anh kém.
         • TOEIC 300 – 450 điểm: Có khả năng hiểu & giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình. Là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng (hệ đào tạo 3 năm).
         • TOEIC 450 – 650 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu chung đối với SV tốt nghiệp Đại học hệ đào tạo 4-5 năm; nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
         • TOEIC 650 – 850 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
         • TOEIC 850 – 990 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Sử dụng gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

         2. Thang điểm IELTS phản ánh điều gì ?

          IELTS TUTOR lưu ý:

          • Mức 9 điểm - Thông thạo: Đã hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ với một sự phù hợp, chính xác, lưu loát và thông hiểu hoàn toàn đầy đủ.
          • Mức 8 điểm - Rất tốt: Hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ đôi khi mắc những lỗi như không chính xác, không phù hợp nhưng lỗi này chưa thành hệ thống. Trong những tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu. Sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.
          • Mức 7 điểm - Tốt: Nắm vững ngôn ngữ, nhưng đôi khi có những sự không chính xác, không phù hợp, không hiểu trong một số tình huống. Nói chung là sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp và hiểu những lí lẽ tinh vi.
          • Mức 6 điểm – Tương đối Khá: Sử dụng ngôn ngữ tương đối hiệu quả tuy có những chỗ không chính xác, không phù hợp, không hiểu. Có thể sử dụng và hiểu tốt ngôn ngữ phức tạp, đặc biệt là trong những tình huống quen thuộc.
          • Mức 5 điểm - Bình thường: Sử dụng được một phần ngôn ngữ, nắm được nghĩa tổng quát trong phần lớn các tình huống, dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng ngôn ngữ trong những lĩnh vực riêng quen thuộc của mình.

          IELTS TUTOR hướng dẫn 4 tiêu chí chấm thi IELTS WRITING

          Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0 - Đảm bảo đầu ra - Thi không đạt, học lại FREE

          Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0 - Đảm bảo đầu ra - Thi không đạt, học lại FREE

          >> IELTS Intensive Writing

          >> IELTS Intensive Speaking

          >> IELTS Intensive Listening

          >> IELTS Intensive Reading

          >> IELTS Cấp tốc

          >> IELTS General

          >> Thành tích học sinh IELTS TUTOR với hàng ngàn feedback được cập nhật hàng ngày

          Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0 - Đảm bảo đầu ra - Thi không đạt, học lại FREE
          Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0 - Đảm bảo đầu ra - Thi không đạt, học lại FREE
          Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0 - Đảm bảo đầu ra - Thi không đạt, học lại FREE