Các loại bằng thạc sĩ ở nước ngoài & cách phân biệt

· Du học Thạc Sĩ

Bạn đang tìm hiểu thông tin về các chương trình du học thạc sĩ tại nước ngoài và đang cảm thấy rối loạn vì có quá nhiều loại bằng thạc sĩ? Cùng là bằng thạc sĩ thôi mà khi thì gọi là M. A, MBA, khi thì gọi là M.Sc, M.Phil, M.Litt hoặc M.Res? Làm thế nào để phân biệt, và nên học chương trình nào? Hãy cùng IELTS TUTOR khám phá qua bài viết dưới đây nhé. Bên cạnh đó, IELTS TUTOR cũng hướng dẫn Phân tích và sửa chi tiết đề thi IELTS SPEAKING 4/8/2020 [Audio + Transcript],

 

I. Thạc sĩ là gì?

1. Giới thiệu chung

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Thạc sĩ là chỉ người có học vấn rộng, trình độ chuyên ngành vững chắc sau khi được học nâng cao cùng kinh nghiệm làm việc đã được tích lũy trước đó họ sẽ có thêm kiến thức liên ngành và năng lực thực hiện công tác chuyên môn cũng như nghiên cứu khoa học chuyên ngành đào tạo.
 • Thạc sĩ trong tiếng anh còn được gọi là Master trên cấp cử nhân dưới cấp tiến sĩ sau khi hoàn thành chương trình đại học và có bằng cử nhân bạn có thể học lên Thạc sĩ với nhiều chương trình khác nhau và nhiều lĩnh vực để lựa chọn phù hợp với chuyên ngành mình đã học.

2. Master là gì?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Master là một danh từ trong tiếng Anh, có nghĩa là người tài giỏi, học giỏi, thông minh vượt trội. Nhưng “master” còn có một ý nghĩa khác phổ biến hơn, đó là thạc sĩ. Bằng thạc sĩ là cấp độ cao hơn trình độ cử nhân, và bằng thạc sĩ được cấp bởi trường đại học mà họ theo học. Chỉ khi bạn có kiến ​​thức, đã hoàn thành tất cả các dự án học tập, và nắm vững kiến ​​thức nâng cao trong một lĩnh vực nghiên cứu nhất định, bạn mới có thể được được cấp bằng thạc sĩ.

3. Một số cách dùng phổ biến của master trong tiếng anh

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Dùng “master” để chỉ một người làm chủ, có người người làm công hoặc cấp dưới => IELTS TUTOR lấy ví dụ: The master-servant rule is a regulation that makes employers responsible for certain actions made by their employees. 
 • Sử dụng “master” để nói đến một người có quyền kiểm soát hoặc điều khiển cái gì đó => IELTS TUTOR  lấy ví dụ: If you master a difficult situation, you succeed in controlling it.
 • Trong vận tải hàng hải, “master” dùng để chỉ thuyền trưởng của một tàu chở hàng hóa => IELTS TUTOR  lấy ví dụ: As the Master of a oceangoing ship, you have the ultimate responsibility not only for the safety and security of your ship, but also of its passengers, crew and the cargo.
 • Dùng “master” để chỉ một người đặc biệt tài giỏi, xuất sắc, tinh thông về một lĩnh vực nào đó => IELTS TUTOR  lấy ví dụ: He has made himself master of the French language.
 • Sử dụng “master” để chỉ bản gốc của một tài liệu, đoạn băng hay đoạn phim mà từ đó các bản sao được tạo ra. => IELTS TUTOR  lấy ví dụ: The Shop Drawings shall be reproduced electronically from a Master Copy supplied in digital format.
 • “Master” dùng để chỉ người đứng đầu của một gia đình => IELTS TUTOR  lấy ví dụ: He is the master of the house.
 • “Master” dùng để chỉ nghề nghiệp, cụ thể là giáo viên => IELTS TUTOR  lấy ví dụ: John’s father is a mathematics master.

II. Học lên thạc sỹ có ưu nhược điểm gì?

 

1. Ưu điểm

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Mở rộng mối quan hệ với những nhà lãnh đạo tương lai: Một chương trình thạc sĩ tốt không chỉ giúp bạn phát triển kiến thức và kĩ năng chuyên môn mà còn giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ với những cá nhân tài năng từ nhiều nhóm ngành khác nhau. Rất có thể một thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp cao học, họ sẽ là những đối tác khách hàng tiềm năng của bạn. 
 • Bước tiến lớn cho phát triển sự nghiệp: Một thực tế cho thấy, ngày nay càng có nhiều công việc tuy chưa đòi hỏi số năm kinh nghiệm cao, nhưng vẫn yêu cầu bằng thạc sĩ.  Với nhiều kiến thức chuyên môn, bạn sẽ hoàn thành công việc tốt hơn cũng như có được sự thăng tiến sự nghiệp nhanh chóng, kèm theo là một mức lương hấp dẫn hơn. 
 • Cải thiện triển vọng tài chính: Tiềm năng thu nhập cao hơn là một trong những lý do được trích dẫn nhiều nhất cho việc đăng ký bằng Thạc sĩ, và ngay cả khi đây không phải là lý do chính mà bạn theo học thac sĩ thì có cũng là một sự khích lệ. Học cao học để cải thiện triển vọng tài chính của công nhân Anh, người có bằng cao học kiếm được hơn 5.000 bảng mỗi năm, so với một người chỉ có bằng Cử nhân. 
 • Trở thành chuyên gia: Học cao học chuyên ngành mà bạn đam mê để nghiên cứu và khám phá các lý thuyết và ý tưởng. Nếu trong quá trình học của bạn, bạn có thể được công nhận về thành tích đó bởi cộng đồng học thuật - có lẽ bằng cách được mời trình bày bài báo của bạn tại một hội nghị, đóng góp cho một dự án nghiên cứu, hoặc thậm chí nhận được công nhận công việc được công bố trên một tạp chí. 
 • Môi trường làm việc tốt nhất: Ở trường đào tạo sau đại học, bạn sẽ được học tập với những nhà tư tưởng hàng đầu trong lĩnh vực của bạn - bao gồm cả các giảng viên và chuyên gia khách mời ở ngoài giảng đường, và những sinh viên cao học xung quanh bạn. Khi làm việc với những người mà chúng ta được truyền cảm hứng và tôn trọng, sẽ dễ dàng sống tích cực và làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều. 

2. Nhược điểm

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Không phải ngành nào cũng cần bằng thạc sĩ để thăng tiến: Một điều dễ nhận ra rằng tấm bằng thạc sĩ không tạo lợi thế cạnh tranh và thăng tiến cho bạn, nếu như ngành nghề hoặc công việc bạn muốn theo đuổi yêu cầu kinh nghiệm hơn là kiến thức. Nếu bạn nhìn vào những chuyên gia trong ngành của mình và thấy rất ít người có bằng thạc sĩ, tốt nhất là bạn nên dành thời gian để phát triển những kĩ năng của mình, thông qua các buổi hội thảo, chuyên đề, khóa học ngắn hạn nhằm tăng thêm kinh nghiệm, hơn là chọn chương trình cao học.
 • Đầu tư cho chương trình cao học không phải là con số nhỏ: Thông thường, chương trình thạc sĩ toàn thời gian sẽ yêu cầu 2 năm học. ếu bạn đăng ký vào một chương trình thạc sĩ, hãy nhận ra rằng nó có khả năng sẽ không ảnh hưởng đến việc học tiến sĩ bắt buộc của bạn. Tiến sĩ của bạn có thể sẽ mất thêm 4 đến 6 năm sau khi lấy bằng thạc sĩ.
 • Khó khăn đối với sinh viên: Sinh viên thạc sĩ thường không nhận được nhiều tài trợ. Hầu hết các chương trình thạc sĩ được trả tiền túi. Bạn có chuẩn bị cho khả năng có khoản nợ hàng chục nghìn đô la trước khi bắt đầu học Tiến sĩ không.? Nếu bạn không chọn học tiến sĩ, thì lựa chọn việc làm nào đi kèm với bằng thạc sĩ của bạn? Mặc dù tôi lập luận rằng bằng thạc sĩ luôn có giá trị đối với sự phát triển trí tuệ và cá nhân của bạn, nhưng nếu mức lương của bằng cấp là quan trọng đối với bạn, hãy làm bài tập về nhà và suy nghĩ cẩn thận trước khi đăng ký vào chương trình thạc sĩ trước khi tìm kiếm bằng tiến sĩ .

III. Phân biệt bằng thạc sĩ ở nước ngoài

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bằng M.Sc. là gì? Bằng M.Sc. (Master of Science) – Thạc sĩ Khoa học – định nghĩa cho một loại bằng thạc sĩ học thuật phổ biến sau đại học được cấp bởi hầu hết các trường đại học và cao đẳng trên toàn thế giới. Kết hợp chương trình cử nhân 3 hoặc 4 năm. Các chương trình thạc sĩ thay thế chương trình học cũ 5 năm như văn bằng của Đức hoặc Hà Lan. Thời lượng học tập của loại bằng thạc sĩ này thì khác nhau. Bạn có thể tìm thấy có cả chương trình thạc sĩ khoa học một năm hoặc hai năm. Bạn thường hoàn thành chương trình thạc sĩ bằng cách viết một bài luận khoa học. Thạc sĩ Khoa học thường được trao cho các sinh viên của các trường đại học học tập các lĩnh vực như: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Khoa học kỹ sư, Khoa học ứng dụng, Khoa học trái đất và Công nghệ thông tin. Bạn có thể tìm thấy chương trình thạc sĩ khoa học ở bất kỳ đâu trên thế giới, nhưng đây là một số địa điểm quốc tế có nhiều sự lựa chọn nhất: M.Sc. ở Mỹ M.Sc. ở Đức M.Sc. ở Hà Lan M.Sc. ở Bỉ M.Sc. ở Canada Tất nhiên bạn cũng có thể tìm thấy nhiều chương trình Thạc sĩ Khoa học ở khắp nơi trên thế giới. 
 • Bằng M.A. là gì? Bằng M.A. (Magister Artium) – Thạc sĩ Nghệ thuật – là loại bằng cấp phổ biến song song cùng với M.Sc. Chúng được trao bởi hầu hết các trường đại học cao đẳng trên khắp thế giới, giống như hầu hết các cương trình thạc sĩ khác, thời lượng học tập thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Bằng Thạc sĩ Nghệ thuật được trao điển hình cho các lĩnh vực về nhân văn như: Lịch sử, Địa lý, Triết học, Mỹ thuật và Khoa học xã hội. Dưới đây là top các quốc gia nơi bạn có thể tìm thấy rất nhiều trường đại học đào tạo M.A. M.A. ở Phần Lan M.A. ở New Zealand M.A. ở Ý M.A. ở Mỹ M.A. ở Pháp Bằng M.A. có thể học song song với bằng Thạc sĩ Khoa học. Để nhận được bằng Thạc sĩ Nghệ thuật, việc hoàn thành luận án dưa trên việc tự nghiên cứu thì bên cạnh đó cũng yêu cầu sinh viên phải tham gia đầy đủ khóa học. 
 • Bằng MBA là gì? Bằng MBA (Master of Business Administration) – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh – được định nghĩa là một bằng quản trị nói chung được thiết kế dành cho sinh viên ở những lĩnh vực như: Tài chính, Quản trị nhân lực, Marketing, Quản trị chiến lược và Quản trị điều hành. Đặc điểm chính của bằng MBA là giáo dục ngang hàng liên quan đến những doanh nhân thành công và kết nối giữa các sinh viên có những nền tảng học tập khác nhau. Mục đích của MBA là đào tạo những sinh viên đã tốt nghiệp cử nhân những vấn đề xung quanh kinh doanh, chứ không chỉ là một khía cạnh kinh doanh đơn thuần. Trái với chương trình như Thạc sĩ Khoa học hay Thạc sĩ Nghệ thuật cổ điển rằng thường những chương trình này sẽ học liên tiếp sau khi đã tốt nghiệp cử nhân ngành có liên quan, MBA thu hút nhiều người từ nhiều ngành học khác nhau. MBA thường yêu cầu có nhiều năm kinh nghiệm đi làm và có thể không trực tiếp bắt đầu bằng việc học một chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ có liên quan. Nếu bạn không chắc việc lựa chọn nơi nào để phù hợp cho việc lấy bằng MBA? Dưới đây là một số nơi phổ biến nhất cho tấm bằng này. MBAs ở Tây Ban Nha MBAs ở Ý MBAs ở Hà Lan MBAs ở Đức MBAs ở Úc Đừng bỏ lỡ nhiều cơ hội học tập MBA được cấp bởi nhiều trường kinh doanh quốc tế. >> IELTS  TUTOR  hướng  dẫn PHÂN TÍCH ĐỀ THI 30/5/2020 IELTS WRITING TASK 2 (kèm bài sửa HS đạt 6.5)
 • Bằng LL.M. là gì? Bằng LL.M. – Thạc sĩ Luật – là bằng cấp sau đại học mà bạn thường có được nó tại các trường đại học luật. Từ LL.M. là viết tắt của từ Legum Magister trong đó LL là viết tắt của chữ luật trong tiếng Latinh. Thạc sĩ Luật là là một chương trình học tập hợp pháp và mang tính chất liên tục sau khi đã tốt nghiệp chương trình cử nhân Luật (L.L.B.). Vì bằng cử nhân luật đã đủ hành nghề ở các nước như Anh, thạc sĩ luật có tính chất bổ sung, đại diện cho một trình độ pháp lý nâng cao trong một lĩnh vực nhất định. Trái ngược với những loại bằng thạc sĩ khác, thạc sĩ luật không phổ biến. Nhiều quốc gia như Đức họ vẫn yêu cầu nhiều kỳ thi quốc gia để hợp pháp tư cách hành nghề luật tại đất nước này. 
 • Bằng M.Phil. là gì? Bằng M.Phil. (Master of Philosophy) – Thạc sĩ Triết học – là một loại bằng thạc sĩ nghiên cứu được trao bởi các trường đại học. Trái với những bằng cấp thạc sĩ khác như M.Sc. hoặc M.A., Thạc sĩ Triết học thường được trao cho sinh viên trong suốt quá trình học tập tiến sĩ của họ. Thạc sĩ triết học được cấp sau khi hoàn thành một phần đầu của chương trình tiến sĩ và nộp một báo cáo ngắn hoặc luận văn đầu tiên. Vì vậy nên bằng thạc sĩ này thường chỉ được xem như là hình thức. Tuy nhiên cũng có những quốc gia như Nauy, cấp bằng Thạc sĩ Triết học được xem như những loại bằng cấp khác, như bằng Thạc sĩ Khoa học.

IV. Điều kiện học thạc sĩ

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bằng thạc sĩ thông thường (MA, MSc, MLA, MSW, …)
  • Một yêu cầu cơ bản và phổ biến là sinh viên cần phải sở hữu bằng Cử nhân nếu muốn học Thạc sĩ. Thông tin cụ thể đã được trình bày tại các phần trước.
 • Thạc sĩ kinh doanh / quản trị (MBA, MSc, MIM, MSM, MA, MEM)
  • Một số chương trình như MBA đòi hỏi sinh viên phải có trong tay một số kinh nghiệm làm việc nhất định. Các bằng MSc trong lĩnh vực quản trị (MSc, MIM, MSM) hay bằng Thạc sĩ Quản trị Kĩ thuật (Masters in Engineering Management – MEM) thường yêu cầu bằng Cử nhân tương đương, trong khi bằng MA trong lĩnh vực quản trị “chào đón” tất cả các sinh viên mà không phân biệt bằng Cử nhân.
 • Thạc sĩ điều hành (Executive master’s degrees – EMBA, EMS)
  • Chương trình học này được thiết kế dành riêng cho các cá nhân có nhiều kinh nghiệm làm việc, thậm chí nhiều hơn cả yêu cầu đầu vào của MBA. Các ngành học phổ biến bao gồm Quản trị Kinh doanh (EMBA) hoặc Khoa học Tự nhiên (MSc).
 • Thạc sĩ nghiên cứu (Master by Research)
  • Đây là bằng được trao cho các Cử nhân có nhiều thành tựu nghiên cứu xuất sắc hoặc nhiều bài nghiên cứu được xuất bản.
 • Thạc sĩ tổng hợp (MEng, MMath, MSci, …)
  • Đây là chương trình học kéo dài bao gồm chương trình Cử nhân và Thạc sĩ, đặc biệt là trong các môn khoa học và kĩ thuật. Đây là cơ hội cho các bạn mong muốn theo học chương trình tổng hợp và nhận bằng thạc sĩ ngay sau khi kết thúc các năm học phổ thông. Thời gian hoàn thành chương trình sẽ dài hơn 1 năm so với một khoá học Cử nhân thông thường, tuy nhiên sinh viên có thể kết thúc chương trình sớm hơn 1 năm để tốt nghiệp với tư cách Cử nhân đại học.

VI. Viết tắt các bằng thạc sĩ

1. Bằng M.Sc. là gì?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bằng M.Sc. (Master of Science) – Thạc sĩ Khoa học – định nghĩa cho một loại bằng thạc sĩ học thuật phổ biến sau đại học được cấp bởi hầu hết các trường đại học và cao đẳng trên toàn thế giới. Kết hợp chương trình cử nhân 3 hoặc 4 năm. Các chương trình thạc sĩ thay thế chương trình học cũ 5 năm như văn bằng của Đức hoặc Hà Lan. Thời lượng học tập của loại bằng thạc sĩ này thì khác nhau. Bạn có thể tìm thấy có cả chương trình thạc sĩ khoa học một năm hoặc hai năm. Bạn thường hoàn thành chương trình thạc sĩ bằng cách viết một bài luận khoa học. Thạc sĩ Khoa học thường được trao cho các sinh viên của các trường đại học học tập các lĩnh vực như: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Khoa học kỹ sư, Khoa học ứng dụng, Khoa học trái đất và Công nghệ thông tin. 
 • Bạn có thể tìm thấy chương trình thạc sĩ khoa học ở bất kỳ đâu trên thế giới, nhưng đây là một số địa điểm quốc tế có nhiều sự lựa chọn nhất: M.Sc. ở Mỹ M.Sc. ở Đức M.Sc. ở Hà Lan M.Sc. ở Bỉ M.Sc. ở Canada
   

2. Bằng M.A. là gì?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bằng M.A. (Magister Artium) – Thạc sĩ Nghệ thuật – là loại bằng cấp phổ biến song song cùng với M.Sc. Chúng được trao bởi hầu hết các trường đại học cao đẳng trên khắp thế giới, giống như hầu hết các cương trình thạc sĩ khác, thời lượng học tập thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Bằng Thạc sĩ Nghệ thuật được trao điển hình cho các lĩnh vực về nhân văn như: Lịch sử, Địa lý, Triết học, Mỹ thuật và Khoa học xã hội. Dưới đây là top các quốc gia nơi bạn có thể tìm thấy rất nhiều trường đại học đào tạo M.A. M.A. ở Phần Lan M.A. ở New Zealand M.A. ở Ý M.A. ở Mỹ M.A. ở Pháp Bằng M.A. có thể học song song với bằng Thạc sĩ Khoa học. 
 • Để nhận được bằng Thạc sĩ Nghệ thuật, việc hoàn thành luận án dưa trên việc tự nghiên cứu thì bên cạnh đó cũng yêu cầu sinh viên phải tham gia đầy đủ khóa học.

3. Bằng MBA là gì?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bằng MBA (Master of Business Administration) – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh – được định nghĩa là một bằng quản trị nói chung được thiết kế dành cho sinh viên ở những lĩnh vực như: Tài chính, Quản trị nhân lực, Marketing, Quản trị chiến lược và Quản trị điều hành. Đặc điểm chính của bằng MBA là giáo dục ngang hàng liên quan đến những doanh nhân thành công và kết nối giữa các sinh viên có những nền tảng học tập khác nhau. Mục đích của MBA là đào tạo những sinh viên đã tốt nghiệp cử nhân những vấn đề xung quanh kinh doanh, chứ không chỉ là một khía cạnh kinh doanh đơn thuần. Trái với chương trình như Thạc sĩ Khoa học hay Thạc sĩ Nghệ thuật cổ điển rằng thường những chương trình này sẽ học liên tiếp sau khi đã tốt nghiệp cử nhân ngành có liên quan, MBA thu hút nhiều người từ nhiều ngành học khác nhau. MBA thường yêu cầu có nhiều năm kinh nghiệm đi làm và có thể không trực tiếp bắt đầu bằng việc học một chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ có liên quan. 
 • Nếu bạn không chắc việc lựa chọn nơi nào để phù hợp cho việc lấy bằng MBA? Dưới đây là một số nơi phổ biến nhất cho tấm bằng này. MBAs ở Tây Ban Nha MBAs ở Ý MBAs ở Hà Lan MBAs ở Đức MBAs ở Úc Đừng bỏ lỡ nhiều cơ hội học tập MBA được cấp bởi nhiều trường kinh doanh quốc tế.

4. Bằng LL.M. là gì?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bằng LL.M. – Thạc sĩ Luật – là bằng cấp sau đại học mà bạn thường có được nó tại các trường đại học luật. Từ LL.M. là viết tắt của từ Legum Magister trong đó LL là viết tắt của chữ luật trong tiếng Latinh. Thạc sĩ Luật là là một chương trình học tập hợp pháp và mang tính chất liên tục sau khi đã tốt nghiệp chương trình cử nhân Luật (L.L.B.). Vì bằng cử nhân luật đã đủ hành nghề ở các nước như Anh, thạc sĩ luật có tính chất bổ sung, đại diện cho một trình độ pháp lý nâng cao trong một lĩnh vực nhất định. 
 • Trái ngược với những loại bằng thạc sĩ khác, thạc sĩ luật không phổ biến. Nhiều quốc gia như Đức họ vẫn yêu cầu nhiều kỳ thi quốc gia để hợp pháp tư cách hành nghề luật tại đất nước này

5. Bằng M.Phil. là gì?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bằng M.Phil. (Master of Philosophy) – Thạc sĩ Triết học – là một loại bằng thạc sĩ nghiên cứu được trao bởi các trường đại học. Trái với những bằng cấp thạc sĩ khác như M.Sc. hoặc M.A., Thạc sĩ Triết học thường được trao cho sinh viên trong suốt quá trình học tập tiến sĩ của họ. Thạc sĩ triết học được cấp sau khi hoàn thành một phần đầu của chương trình tiến sĩ và nộp một báo cáo ngắn hoặc luận văn đầu tiên. 
 • Vì vậy nên bằng thạc sĩ này thường chỉ được xem như là hình thức. Tuy nhiên cũng có những quốc gia như Nauy, cấp bằng Thạc sĩ Triết học được xem như những loại bằng cấp khác, như bằng Thạc sĩ Khoa học.
   

6. Bằng M.Litt. là gì?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bằng M.Litt. (Magister Litterarum) – Thạc sĩ về nghiên cứu nghe nhìn và điện ảnh – là một loại bằng thạc sĩ nghiên cứu cũng tương tự như M.Sc hoặc M.A. Loại bằng này không phổ biến mà được cấp bởi những trường đại học chọn lọc, thường là ở Anh, Ireland và Úc. Bằng M.Litt. được xem là loại bằng cấp khá xuất sắc hơn so với những loại bằng thạc sĩ khác. 
 • Những trường đại học xuất sắc như đại học Oxford hoặc đại học Cambridge thì chắc chắn là cấp bằng M.Litt.
   

7. Bằng M.Res. là gì?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bằng M.Res. (Master of Research) – Thạc sĩ Nghiên cứu – là một loại bằng thạc sĩ nghiên cứu nâng cao. Bằng M.Res được cấp trong các ngành học cụ thể và được thể hiện đầy đủ trong tên của bằng, ví dụ như Master of Arts by Research (Bằng thạc sĩ Nghệ thuật do nghiên cứu). Bằng Thạc sĩ Nghiên cứu đặc biệt tập trung cho những sinh viên nghiên cứu chương trình tiến sĩ. Cơ cấu chương trình thường phức tạp hơn và liên quan đến một luận văn tương đối lớn dựa trên nghiên cứu độc lập hoặc dựa trên dự án nghiên cứu thực hành. >> IELTS TUTOR có hướng dẫn kĩ PHÂN TÍCH ĐỀ THI THẬT TASK 1 (Complaint letter) NGÀY 04/8/2020 IELTS WRITING GENERAL MÁY TÍNH (kèm bài được sửa hs đi thi)
 • Thạc sĩ Nghiên cứu cũng tương tự như Thạc sĩ Triết học được cấp cho sinh viên khi đang học chương trình tiến sĩ.
   

8. Bằng M.Ed. là gì?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bằng M.Ed. viết tắt cho từ gì? Đó là Master of Education degree hoặc Magister Educationis – Thạc sĩ Giáo dục – là bằng cấp sau đại học được cấp bởi nhiều trường đại học trên thế giới. Nó tương tự với bằng Thạc sĩ Khoa học và Thạc sĩ Nghệ thuật nhưng là được cấp bởi phạm vi chương trình giáo dục. Tại nhiều quốc gia như Đức hoặc Hà Lan thì M.Ed. là một sự thành công của các kỳ thi quốc gia và cho phép những sinh viên tốt nghiệp thể hiện sự chuyên môn của mình như một giáo viên thực thụ tại trường công lập. 
 • Thạc sĩ Giáo dục không hoàn toàn giới hạn trong việc học tập với mục đích là trở thành giáo viên giảng dạy. Những chương trình liên ngành và tất cả những bộ môn liên quan đến giáo dục đều có trong chương trình thạc sĩ giáo dục.
   

9. Bằng M.Eng. là gì?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bằng M.Eng hoặc ME (Master of Engineering) – Thạc sĩ Kỹ sư – là loại bằng cấp sau đại học sau khi hoàn thành chương trình cử nhân Khoa học kỹ sư. Thời lượng học tập của Thạc sĩ Kỹ sư rất đa dạng. Thường kéo dài từ một đến hai năm. Bằng Thạc sĩ Kỹ sư có học thuật ngang bằng với M.Sc. hoặc MA. Thông thường bằng M.Eng. được cấp cho các nghiên cứu mang tính thực tiễn hơn. 
 • Do có nhiều chuyên ngành trong các lĩnh vực kỹ thuật, nên có nhiều bằng cấp khác nhau trong thạc sĩ khoa học kỹ thuật. Ví dụ như: Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và Kỹ thuật (MBAE – Master of Business Administration and Engineering) hoặc Thạc sĩ Kinh doanh Kỹ thuật (MBE – Master of Business Engineering).
   

10. Bằng Grad. Dip. là gì?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bằng Grad. Dip. (Graduate Diploma) là một loại bằng cấp học thuật nằm giữa trình độ cử nhân và thạc sĩ. Bằng tốt nghiệp sau đại học này thường có thể được bắt đầu sau khi hoàn thành bằng Cử nhân và thông thường, sẽ được hoàn thành bằng một nửa thời gian của chương trình Thạc sĩ tương đương. Hầu hết các văn bằng sau đại học có thể kéo dài để chuyển thành chương trình thạc sĩ chính quy. 
 • Văn bằng sau đại học này thường phổ biến hơn vì chúng có mức học phí phù hợp hơn và tiết kiệm thời gian hơn chương trình thạc sĩ.
   

11. Grad. Cert. là gì?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Grad. Cert. (The Postgraduate Certificate) – Chứng chỉ tốt nghiệp – là một loại bằng cấp sau đại học như một phần tiếp theo của chương trình cử nhân. Nó thường mất một năm để học tập và kết thúc, tương đương với bằng thạc sĩ hoặc được công nhận như một nền tảng của chương trình thạc sĩ chính quy. 
 • Chứng chỉ sau đại học có thể được tiếp tục bởi chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA).
   

12. Pre-Master là gì?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Pre-Master (Pre-Master’s programmes) – Chương trình dự bị thạc sĩ – mục đích là chuẩn bị và nâng cao trình độ cho sinh viên để học tập chương trình thạc sĩ chính quy. Các khóa học chuyên sâu bao gồm các chủ đề không thuộc chương trình cử nhân nhưng cần thiết để tiếp tục với chương trình thạc sĩ. 
 • Dự bị thạc sĩ sẽ cần thiết khi bạn muốn học thạc sĩ, với một sự tập trung khác biệt so với chương trình cử nhân hoặc khi đổi trình độ đại học từ đại học khoa học ứng dụng sang đại học tổng hợp.
   

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt được rõ hơn các bằng thạc sĩ nước ngoài

Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0

Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0

>> IELTS Intensive Writing - Sửa bài chi tiết

>> IELTS Intensive Listening

>> IELTS Intensive Reading

>> IELTS Cấp tốc

>> Thành tích học sinh IELTS TUTOR với hàng ngàn feedback được cập nhật hàng ngày

Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0
Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0