Review "Check Your English Vocabulary For IELTS"

· Vocabulary

Hiện nay, việc tiếp cận và sử dụng thành thạo Tiếng Anh đã trở thành một xu thế toàn cầu. Tuy nhiên, để có thể thành thạo ngôn ngữ này thì ngoài việc nắm vững ngữ pháp thì việc bổ sung cho mình vốn từ vựng phong phú là một điều vô cùng quan trọng. Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều đầu sách về ngữ pháp, tuy nhiên để lựa chọn được một bộ sách được biên soạn kỹ lưỡng và phù hơp với mọi trình độ là môt điều vô cùng khó khăn với các bạn.

Biết được khó khăn này, bên cạnh hướng dẫn cách phân tích đề thi IELTS WRITING TASK 2, đề thi thật ngày 4/8/2020 General Training, cùng bài sửa của giáo viên IELTS TUTOR cho bạn học sinh lớp IELTS ONLINE đi thi thật ngày đó. IELTS TUTOR xin giới thiệu đến các bạn bộ sách Check Your English Vocabulary For IELTS, với mong muốn cung cấp cho các bạn một nguồn tài liệu hữu ích trong việc làm giàu vốn từ vựng. Cùng với đó nếu các bạn đang tìm kiếm các khóa học IELTS ở mọi trình độ thì các bạn có thể xem thêm tại IELTS TUTOR các bạn nhé.

I. Tổng quan về quyển sách

CHECK YOUR ENGLISH VOCABULARY FOR IELTS
Content of Check Your English Vocabulary For IELTS
Content of Check Your English Vocabulary For IELTS

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Cuốn Check Your Vocabulary For IELTS là một lựa chọn tuyệt vời đối cho các bạn đang mong muốn nâng cao vốn từ vựng phục vụ cho việc gia tăng điểm số IELTS cho cả Academy và General. 
 • Với rất nhiều chủ điểm từ vựng thường hay xuất hiện trong bài thi IELTS ở cả bốn kỹ năng, cuốn sách sẽ giúp các bạn hệ thống lại và rèn luyện việc sử dụng từ vựng từ cơ bản cho đến các từ khó và dễ dàng ghi nhớ chúng một cách dễ dàng.

II.Cấu trúc quyển Check Your Vocabulary For IELTS

1. Phần 1 : Các chủ điểm từ vựng cơ bản

IELTS TUTOR lưu ý:

2. Phần 2 : Các chủ đề từ vựng thường gặp trong bài thi IELTS

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Kéo dài từ trang 58 đến 104, được biên soạn theo từng chủ đề từ vựng cụ thể và thường xuất hiện trong các bài thi  IELTS ở cả 4 kỹ năng như Business and Industry, Education, Law... Đây là một trong những điểm rất hữu ích nhằm giúp các bạn làm giàu, nâng cao và củng cố lại vốn từ vựng. >> IELTS TUTOR giới thiệu TỪ VỰNG IELTS TOPIC "TRAVEL"
Review sách Check Your Vocabulary IELTS

3. Phần 3 : Đáp án

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Kéo dài từ trang 105 đến 124, đây là phần giúp các bạn kiểm tra lại câu trả lời của các bạn trong ở mỗi chủ đề.

III. Ưu điểm và nhược điểm của bộ sách

1. Ưu điểm

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Với mức độ phổ biến và hiệu quả đã được kiểm chứng, sách Check your English vocabulary for IELTS sở hữu những ưu điểm sau:
 • Sách cung cấp cho người học rất nhiều từ vựng thường gặp trong đề thi IELTS. Số lượng từ vựng được cung cấp cũng rất nhiều, kể cả các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, giúp ích nhiều cho việc mở rộng vốn từ vựng của thí sinh, thậm chí là các thí sinh đã ở trình độ trung cấp hoặc cao cấp của tiếng Anh. Vì vậy, người học sẽ không cần phải tốn thời gian để tổng hợp các từ vựng thường xuất hiện ở kì thi IELTS mà có thể tập trung vào luyện tập thuần thục các từ vựng được cung cấp trong sách. >> IELTS TUTOR lưu ý CẨM NANG TỪ ĐỒNG NGHĨA TRONG IELTS
  • Các từ vựng được cung cấp qua nhiều dạng bài tập khác nhau, ví dụ như điền từ, trắc nghiệm, phân loại hay điền vào ô chữ. Việc sử dụng đa dạng các loại bài tập khiến quá trình học từ vựng trở nên thú vị hơn. Ngoài ra, việc này cũng hạn chế gây ra cảm giác nhàm chán khi tiếp thu từ vựng, giúp quá trình tiếp thu và ghi nhớ diễn ra một cách hiệu quả nhất. >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách học từ vựng IELTS nhớ lâu 
  • Các chủ đề của sách được phân bổ tương đối hợp lý, đi từ dễ đến khó, từ quen thuộc đến học thuật. Việc này giúp cho người học xây dựng vốn từ vựng của mình một cách hợp lý, tương ứng với độ khó của các chủ đề.
  • Bên cạnh đó, các chủ đề của sách cũng liên quan trực tiếp đến bài thi IELTS. Phần general vocabulary giúp người học nâng cao vốn từ của mình trong cả 4 kỹ năng của IELTS. Có rất nhiều chủ đề tập trung vào các lỗi từ vựng của thí sinh thi IELTS, ví dụ như chủ đề “Confusing words & false friend” (các từ gây nhầm lẫn), chủ đề “Context & meaning” (ngữ cảnh và ngữ nghĩa) hay chủ đề Spelling (đánh vần). Trong khi đó, phần topic vocabulary sẽ đặc biệt hiệu quả khi người học áp dụng vào bài thi IELTS Speaking hoặc Writing của mình, nơi mà giám khảo sẽ đặc biệt chú ý đến các từ vựng liên quan đến chủ đề. >> IELTS TUTOR giới thiệu TỪ & NGỮ NÊN BIẾT IELTS WRITING
  • Tác giả không chỉ đơn giản cung cấp từ vựng và giải nghĩa cho người học mà còn cung cấp cho người học ngữ cảnh, hoàn cảnh sử dụng từ thông qua các loại bài tập đa dạng. Đây là một nội dung đặc biệt quan trọng trong các kĩ năng thực hành (Speaking & Writing). Điều này bởi vì cho dù người học có biết nghĩa của từ vựng nhưng không biết cách áp dụng nó vào bài nói hoặc bài viết của mình thì điểm ở tiêu chí Lexical Resource (từ vựng) cũng sẽ không được cải thiện, thậm chí còn bị ảnh hưởng. Ngoài ra, việc học từ vựng theo ngữ cảnh cũng giúp cho quá trình ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn. >> IELTS TUTOR HƯỚNG DẪN TỪ A ĐẾN Z CÁCH ĐẠT ĐIỂM CAO TIÊU CHÍ LEXICAL RESOURCES TRONG 4 TIÊU CHÍ CHẤM THI IELTS WRITING
  • Sách có thể được sử dụng dưới dạng tự học, không cần sự hỗ trợ của giáo viên. Vì lí do này, sách trở thành một phương tiện hiệu quả cho người học trong quá trình tự ôn luyện. Người học có thể tự kiểm tra đáp án cho các bài tập ở phần cuối cùng của sách. Ngoài ra, sách không chỉ cung cấp đáp án cho các bài tập đó mà còn cung cấp thêm thông tin về từ vựng (ví dụ như các từ đồng nghĩa, độ trang trọng hoặc giới từ đi kèm) cũng như các từ quan trọng khác liên quan đến chủ đề (ví dụ như các loại chương trình TV, các mục của báo chí, …). Điều này, một lần nữa, giúp quá trình học từ vựng trở nên thú vị hơn, từ đó giúp người học có thể nhớ và hiểu sâu sắc một từ vựng hơn. >> IELTS TUTOR giới thiệu Từ vựng & ideas topic "news/newspaper"(báo chí)
  • Cuối cùng, khác với một vài sách từ vựng khác, ngoài việc cung cấp các từ vựng đơn lẻ, tác giả cũng giới thiệu cho người học một vài sự kết hợp từ (collocation)cụm động từ (phrasal verb). Ví dụ như các từ như cut back on, fall through hay transport strategy, traffic-free zone. Việc biết cách kết hợp từ cũng như sử dụng được cụm động từ là một trong các tiêu chí chấm điểm từ vựng của IELTS Speaking và Writing. Vì vậy, việc học các collocation và phrasal verb được cung cấp trong sách sẽ cải thiện điểm cho người học ở phần từ vựng trong 2 kĩ năng này.

2. Nhược điểm

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Tuy nhiên, vẫn còn một vài điểm hạn chế nhỏ mà người học có thể dễ dàng nhận thấy:
  • Đầu tiên, sách cung cấp một số từ vựng tương đối nâng cao, không phù hợp với người học mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Việc học sách này quá sớm có thể làm cho người học cảm thấy quá tải vì độ khó và sự phức tạp của các từ vựng như cylinder, inflammation hay genetic engineering. Ngoài ra, khi người học chưa đạt được trình độ tiếng Anh tương ứng, việc áp dụng các từ vựng này vào bài thi IELTS sẽ rất khó, nhiều khả năng người học sẽ sử dụng sai ngữ cảnh, mục đích giao tiếp. >> IELTS TUTOR giới thiệu "TẤT TẦN TẬT" TỪ A ĐẾN Z TỪ VỰNG VỀ BỆNH DỊCH
  • Thứ hai, số lượng từ vựng được cung cấp ở 1 chủ đề tương đối nhiều, có thể lên đến hàng chục từ cho một trang sách. Điều mặc dù tốt về mặt mở rộng mạnh mẽ được vốn từ, việc tiếp thu số lượng từ vựng quá nhiều như vậy có thể gây phản tác dụng với việc học từ vựng. Nếu người học không có một lộ trình vừa học mới vừa ôn cũ rõ ràng, nhiều khả năng người học sẽ quên các từ cũ khi cố gắng nạp vào quá nhiều các từ mới. Vì vậy, việc học và ghi nhớ từ vựng sẽ trở nên kém hiệu quả. >> IELTS TUTOR [Khuyên chân thành] Nên soạn sổ tay từ vựng theo từng Topic cho IELTS WRITING, SPEAKING & READING để đạt 7.0!
  • Ngoài ra, một vài chủ đề của sách không cung cấp cho người học nghĩa của từ mà chỉ cho bài tập, các trường hợp sử dụng các từ vựng đó và yêu cầu người học phải tự hiểu thông qua các ngữ cảnh của mẫu bài tập. Do đó, đôi khi người học phải tự tìm hiểu nghĩa của một từ vựng ở các nguồn bên ngoài (ví dụ như từ điển) để có thể làm được bài tập trong sách. Quá trình này tương đối rườm rà, không thuận tiện cho người học. Vì vậy, người học phải rất có trách nhiệm và có ý chí cao trong quá trình tự học của mình để có thể bám sát được với nội dung của sách. >> IELTS TUTOR giới thiệu TOP 24 Từ Điển nên dùng IELTS
  • Cuối cùng, sách không có nhiều hình minh họa sinh động, bắt mắt. Bố cục của một trang sách được lấp đầy bởi chữ viết với một tông màu trắng đen, nội dung nhiều, không tạo ra cảm giác thích thú cho người học, dễ gây ra hiện tượng chán nản, đặc biệt đối với các người học trẻ tuổi.
Review sách Check your Vocabulary IELTS

IV. Cách sử dụng sách hiệu quả

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Các bạn đừng nên học từng chủ đề một theo một cách máy móc. Thay vào đó, các bạn nên chọn các chủ đề khó, khó ghi nhớ để học rồi mới đến các chủ đề quen thuộc.
 • Các bạn nên ghi lại những cụm từ, từ vựng và xem đi xem lại từ đó có thể dễ dàng ghi nhớ và biến thành vốn riêng cho mình.
 • Sử dụng từ điển tiếng Anh để biết được ý nghĩa chĩnh xác của từ và ghi nhớ những vi du được cung cấp bởi từ điển từ đó có thể giúp các bạn ghi nhớ tốt hơn. >> IELTS TUTOR giới thiệu Từ điển Anh - Anh nên dùng IELTS 
Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0