Return to site

Tất tần tật những điều cần biết về du học Nhật Bản

· Du học Thạc Sĩ,Du học Cấp Ba,Du học Đại Học

Nhật Bản là nước vẫn giữ được nét văn hóa đặc trưng đậm chất truyền thống bên cạnh nền công nghiệp – khoa học kỹ thuật phát triển cao. Du học Nhật Bản với lợi thế môi trường sống an toàn, thân thiện, sự kết hợp tinh tế hài hòa giữa văn hóa phương Đông – phương Tây. Vì thế, đây là đất nước được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn để du học. Bên cạnh Bài sửa đề thi IELTS WRITING TASK 2 ngày 22/8/2020 của HS đi thi đạt 7.0 writing, IELTS TUTOR sẽ cung cấp nhiều kiến thức quan trọng về du học Nhật Bản để bạn có kế hoạch hoàn hảo nhất cho hành trình du học của bản thân.

Du học Nhật Bản

I. Lý do nên chọn du học Nhật Bản

1. Môi trường giáo dục Nhật Bản phát triển

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Các trường đại học ở Nhật có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị cho sinh viên học tập và vui chơi. 
 • Các phòng nghiên cứu hầu như mở cửa 24/24 để sinh viên có thể tự nghiên cứu theo thời gian biểu phù hợp với mình. 
 • Sau những giờ học căng thẳng, các bạn có thể tham gia các câu lạc bộ thể thao, văn hóa trong trường như bóng đá, bóng rổ, âm nhạc và những môn đặc trưng của Nhật như trà đạo.
 • Hàng năm, nhà trường còn tổ chức những chuyến đi chơi xa cho sinh viên như trượt tuyết, leo núi Phú Sỹ, tắm suối nước nóng.

2. Nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Nhật Bản có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. >> IELTS TUTOR lưu ý Cách viết thư xin học bổng bằng tiếng Anh
 • Những bạn có kết quả học tập tốt có thể nhận được học bổng của nhà trường, chính phủ Nhật hoặc các doanh nghiệp Nhật từ khoảng 130 triệu - 400 triệu đồng/năm.

3. Chi phí du học hợp lý

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Học phí ở các trường đại học công lập ở Nhật trung bình khoảng 200 triệu đồng/năm, trong khi ở Mỹ, Úc, Anh thường là 300 triệu đồng/năm trở lên.

4. Có thể làm thêm để tiết kiệm chi phí

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Chính phủ Nhật cho phép du học sinh làm thêm tối đa là 28h/tuần. Hiện nay, lương làm thêm ở các quán ăn, cửa hàng vào khoảng 1.000 Yên/h (tại Tokyo). Nếu làm đủ số giờ trên, thu nhập trung bình khoảng gần 22 triệu đồng (1Yên = 200 VNĐ). Sau khi trừ đi phí sinh hoạt và tiền thuê nhà, mỗi bạn có thể để dành khoảng 10 triệu đồng/tháng để đóng học phí cho những học kỳ kế tiếp.

5. Cơ hội làm việc ở Nhật

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Sau khi tốt nghiệp đại học, những sinh viên nước ngoài có thể làm việc tại Nhật Bản với mức lương khởi điểm khoảng 42 triệu đồng/tháng.
 • Đặc biệt, bằng tốt nghiệp đại học ở Việt Nam vẫn được công nhận ở Nhật. Vì vậy, những bạn đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp các trường về ngôn ngữ ở Nhật có thể đi tìm việc tại Nhật.

6. An ninh hàng đầu thế giới

IELTS TUTOR lưu ý:

 • An ninh ở Nhật rất tốt vì người Nhật luôn chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp và luật ở đây cũng rất nghiêm khắc. Những hành vi trộm cắp, đe dọa người khác hoặc lái xe khi uống rượu bia đều được xem là nghiêm trọng và người vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh.

II. Các hình thức du học Nhật Bản

1. Du học Nhật Bản tự túc

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học mà người học tự chi trả 100% chi phí cho việc đi du học của bản thân. Từ tiền chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn, đến tiền học và tiền sinh hoạt phí tại Nhật.
 • Nếu lựa chọn hình thức du học này, bạn vẫn có cơ hội nhận các học bổng hỗ trợ từ phía trường Tiếng Nhật, tiêu chí đánh giá dựa vào điểm chuyên cần và điểm học lực. Ví dụ như học bổng Jasso.
 • Hiện tại phần lớn Du học sinh Việt Nam tại Nhật là theo hình thức này, lý do chính là vì săn học bổng mất khá nhiều thời gian và điều kiện để nhận học bổng rất khó.
 • Có hai cách làm hồ sơ du học Nhật Bản tự túc:
  • Tự làm hồ sơ du học: Tiết kiệm chi phí nhưng rủi ro cao bởi bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng giấy tờ, thủ tục hồ sơ xin visa, xin nhập học tại các trường Nhật. Đặc biệt, phải sớm cập nhật thông tin, sự thay đổi trong quy định, thủ tục, giấy tờ để tránh sai sót. Rất nhiều rủi ro khi tự làm hồ sơ như trượt visa, trượt tư cách lưu trú (COE) nên cần tham khảo thật kĩ những bạn du học sinh đi trước.
  • Làm hồ sơ du học qua trung tâm: Nếu muốn tránh rủi ro trong quá trình xin visa du học hãy nhờ tới công ty, trung tâm tư vấn du học. Chi phí cần bỏ ra từ 800 – 1500 USD nhưng sẽ được hỗ trợ các thủ tục, hồ sơ.

2. Du học Nhật Bản theo học bổng toàn phần Chính phủ Nhật - MEXT