Return to site

Có nên đi du học không?

· Du học Thạc Sĩ,Du học Đại Học,Du học Cấp Ba

Du học được xem là bước ngoặt quan trọng bởi bạn phải đối mặt với nhiều thay đổi lớn trong cuộc đời. Có nên đi du học không? Đây là câu hỏi khiến nhiều phụ huynh và học viên băn khoăn, đặc biệt là khi du học đang dần trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Bên cạnh Phân tích & Sửa đề "Traffic and accommodation problems are increasing and the government should encourage some businesses to move from cities to rural areas. Does the advantages outweigh the disadvantages?" (ngày21/11/2020), IELTS TUTOR xin chia sẻ các thông tin cần thiết về du học nước ngoài để giúp bạn có quyết định đúng đắn nhất.

Có nên đi du học không?

I. Có nên đi du học không?

1. Lợi ích khi du học

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Sinh viên được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng, đẳng cấp thế giới. Những quốc gia hàng đầu về giáo dục cung cấp cho sinh viên môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại với đầy đủ phòng nghiên cứu, thí nghiệm. Một môi trường học tập gắn nhiều với thực tiễn giúp sinh viên tăng cường kỹ năng và kinh nghiệm cho mình, từ đó có nhiều cơ hội tìm việc làm hơn. >> IELTS TUTOR lưu ý Từ vựng topic "choosing a job" IELTS 
 • Được tiếp thu trực tiếp nền văn hóa mới. Cái mới luôn mang lại những điều thú vị, đặc biệt là về văn hóa của mỗi nước. Khi đi du học, chắc chắn học viên sẽ được tiếp cận với nhiều nét văn hóa đặc trưng, những lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc. >> IELTS TUTOR lưu ý Từ vựng topic Culture IELTS 
 • Cải thiện ngôn ngữ, tự tin trong giao tiếp với bạn bè quốc tế và người bản xứ luôn là mong đợi của du học sinh khi du học nước ngoài. Ở Việt Nam, không có nhiều cơ hội để giao tiếp với người nước ngoài, cho nên dù có khả năng tiếng Anh tốt thì không phải ai cũng có điều kiện để phát huy. Từ đó, tạo nên tính nhút nhát, ngại giao tiếp. Trong khi đó, ở nước ngoài các bạn bắt buộc phải giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác. Việc tương tác và giao tiếp thường xuyên với người bản địa và sinh viên quốc tế sẽ giúp du học sinh cải thiện ngoại ngữ mà có khi sách vở không hề dạy. >> IELTS TUTOR lưu ý Từ vựng topic Language (Ngôn ngữ) IELTS
 • Thay đổi thói quen, hành vi: Những thói quen tốt ở các nước phát triển như phân loại rác, hạn chế còi xe hoặc không làm ồn ở nơi công cộng, buộc bạn phải tập và quen dần. Từ đó, sẽ hình thành thói quen tốt cho chính bạn.
 • Bằng cấp tốt: Khi sở hữu một tấm bằng ở nước ngoài, chắc chắn bạn sẽ có cho mình nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.
 • Bạn sẽ thực sự trưởng thành. Bước ra một môi trường khác, ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, mỗi sinh viên phải tự lo cho cuộc sống, phải học cách tiết kiệm để có thể tồn tại trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phải tự mày mò nghiên cứu, tự đi làm thêm để kiếm sống, tự kiểm soát bản thân trước những cám dỗ…
 • Cơ hội định cư hấp dẫn: Du học nước ngoài mở ra cơ hội định cư rất lớn. Đây là điều kiện giúp bạn có cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

2. Khó khăn khi đi du học

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Không phải ở đâu cũng xin được việc làm thêm: Nhiều công ty du học quảng cáo với sinh viên học ở nước này dễ tìm việc, ở nước kia lương cao. Tuy nhiên, thực tế nhiều bạn vẫn phải ngửa tay xin tiền gia đình hoặc phải chuyển sang một nước khác du học để dễ tìm việc trang trải cuộc sống.
 • Rào cản ngôn ngữ: Nhiều quốc gia mặc dù có chương trình dạy bằng tiếng Anh nhưng ngôn ngữ sử dụng giao tiếp là tiếng bản địa. Vì thế, để giao tiếp được, sinh viên cần phải học thêm ngôn ngữ, tuy nhiên, không phải ngôn ngữ nào cũng dễ. Việc không theo kịp ngoại ngữ khiến nhiều bạn rơi vào trạng thái tự ti, tuy du học nhưng không dám hé miệng với người bản xứ, nếu có đi đâu thường chỉ quây quần với bạn bè cùng nước (đây là tình trạng rất phổ biến với giới sinh viên châu Á).
 • “Cú sốc văn hóa”: Quyết định du học là sinh viên sẽ bỏ lại sau lưng gia đình, bạn bè chấp nhận một cuộc sống hoàn toàn xa lạ, không người thân. Rất nhiều bạn sinh viên những ngày đầu đã gặp phải những “cú sốc văn hóa” về thức ăn, đồ uống, phong tục… ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý các bạn. >> IELTS TUTOR Giải thích từ mới passage ''Australian culture and culture shock''

3. Điểm khác biệt giữa học trong nước và du học

3.1 Chi phí học tập

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Tùy vào quốc gia bạn du học mà mức học phí sẽ có sự khác biệt. Ngoài ra, ngành học cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới học phí. Các ngành cần thực hành nhiều như y khoa, kỹ thuật sẽ có mức học phí cao hơn các ngành kinh tế, tài chính.
 • Hiện nay, học tại Việt Nam, với các trường công lập, bạn sẽ phải chi trả khoảng vài chục triệu tiền học một năm. Với các bạn học sinh đi học xa nhà, các bạn sẽ cần chuẩn bị thêm chi phí sinh hoạt hàng tháng, tùy vào mỗi người mà mức sinh hoạt sẽ khác nhau. Nhìn chung, mức sinh hoạt khoảng 3 – 5 triệu/ tháng. Đối với các hệ đào tạo liên kết, mức học phí có thể vào khoảng 200 – 400 triệu tiền học phí. >> IELTS TUTOR lưu ý Điều kiện để theo học tại trường RMIT
 • Khi đi du học, mức học phí sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên, ngoài học phí, du học sinh cũng cần chuẩn bị cả các khoản phí sinh hoạt. Trung bình, các gia đình sẽ cần chuẩn bị khoảng 300 – 700 triệu mỗi năm. Mức học phí cho các trường dân lập tại nước ngoài thậm chí có thể còn cao hơn nữa.

3.2 Môi trường giáo dục

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Môi trường đào tạo cũng là điểm khác biệt giữa du học và học trong nước. Hiện nay, du học nước ngoài được đánh giá là có môi trường học tập tiên tiến và chuyên nghiệp hơn môi trường giáo dục trong nước. Trước khi du học, bạn cần nắm rõ sự khác biệt cơ bản này để có sự chuẩn bị đầy đủ nhất.

3.3 Các giờ học trên lớp

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Khác với các giờ học tại Việt Nam, giờ học ở nước ngoài diễn ra với tiết tấu khá nhanh và được áp dụng rất nhiều thiết bị kỹ thuật tiên tiến. Vì thế, sinh viên cần có kỹ năng nghe và take note ý chính. Bởi chỉ cần sao nhãng một chút thôi, bạn có thể bỏ qua phần kiến thức quan trọng. Ghi lại các ý chính là một kỹ năng quan trọng và sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc sau này. >> IELTS TUTOR lưu ý Cách Take Note nhanh IELTS LISTENING

3.4 Kỹ năng viết bài luận

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Kỹ năng viết luận còn khá xa lạ với sinh viên trong nước. Thế nhưng, khi du học, đây sẽ là yếu tố bạn phải đối mặt hàng ngày. Thậm chí, bạn còn phải viết một bài luận dài bằng ngôn ngữ mà bạn theo học.
 • IELTS TUTOR lưu ý rằng việc kiểm tra đạo văn ở các trường quốc tế là cực kỳ khắt khe và hành vi đạo văn bị cấm tuyệt đối. Bạn cần tránh việc copy, kể cả copy chính bài văn của mình trước đó. Hãy rèn luyện kỹ năng thu thập thông tin, xử lý vấn đề, sắp xếp và diễn giải các thông tin đó sao cho dễ hiểu và logic nhất. Từ đó, tạo ra một bài luận văn hay, chặt chẽ.
 • Ngoài ra, các trường tại nước ngoài thường đề cao khả năng tự học của sinh viên. Việc tự học sẽ được chú trọng, việc giảng dạy của các giảng viên chỉ mang tính chất gợi mở. Vì thế, khi du học, sinh viên cũng được rèn luyện nhiều kỹ năng khác như:
  • Kỹ năng đọc
  • Khả năng nghiên cứu và tìm kiếm thông tin
  • Nâng cao tính sáng tạo, tự lập
  • Giúp sinh viên tự tin và năng động hơn.

4. Có nên đi du học không?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Với câu hỏi ''Có nên đi du học không?'', sẽ không có đáp án chung cho tất cả mọi người. Để xác định được việc này, bản thân bạn phải trả lời được những câu hỏi như sau:
  • Bạn có đủ kiến thức, trình độ để theo học hay không?
   • Để trở thành du học sinh, trước hết, bạn phải đáp ứng được điều kiện của ngôi trường mà bạn đăng ký theo học. Trước tiên là về trình độ học vấn, khả năng ngoại ngữ. Điểm số càng cao, khả năng ngoại ngữ càng tốt thì cơ hội trúng tuyển càng lớn. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội dành cho mình những suất học bổng giá trị.
   • Nếu chưa đủ điều kiện về kiến thức, ngoại ngữ, bạn chưa nên du học ngay. Trước mắt, hãy học tập, đề ra mục tiêu và cố gắng đạt được mục tiêu đó. Sau đó, từng bước hoàn thành lộ trình du học của riêng mình.
  • Bạn có đủ điều kiện kinh tế để chi trả cho việc du học hay không?
   • Điều kiện kinh tế cũng là một trong những yếu tố quyết định có nên đi du học hay không. Bởi lẽ, chi phí du học thường là rất lớn. Ngoài tiền học phí cố định, bạn còn phải chi trả những khoản sinh hoạt phí. Nếu không có tiềm lực kinh tế, bạn sẽ rất khó khăn để có thể theo học tại nước ngoài.
   • Hiện nay, có rất nhiều chương trình học bổng du học. Nếu có thành tích học tập xuất sắc, sinh viên sẽ được hỗ trợ du học một phần hoặc toàn phần. Ngoài ra, các nước đều có chính sách làm thêm cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể vừa học, vừa làm để trang trải chi phí, giảm bớt áp lực tài chính. >> IELTS TUTOR lưu ý LẤY HỌC BỔNG DU HỌC CẦN BAO NHIÊU ĐIỂM IELTS?
   • Thế nhưng, tiềm lực kinh tế gia đình vẫn là yếu tố then chốt nhất. Nếu muốn du học, bạn cần dự trù chi phí và xác định khả năng chi trả của gia đình, bản thân. Từ đó mới có thể đưa ra được phương án phù hợp.
  • Bạn có thể tự lập cuộc sống được hay không?
   • Du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ xa gia đình, bạn bè để sinh sống ở một đất nước hoàn toàn xa lạ. Chưa kể đến rào cản ngôn ngữ, những cú sốc văn hóa khiến bạn bỡ ngỡ.
   • Hãy học cách tự chăm sóc bản thân, vượt qua những rào cản, khó khăn trước mắt. Có như thế, bạn mới thích nghi dễ dàng với cuộc sống nơi xứ người.
Có nên đi du học không?

II. Nên đi du học khi nào?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Tuổi vị thành niên
  • Theo các nghiên cứu, độ tuổi 13 – 17 là giai đoạn có nhu cầu được khám phá và trải nghiệm. Việc thích nghi với văn hóa và phương pháp học tập mới sẽ khá dễ dàng.
 • Cấp 3
  • Đây là thời điểm thích hợp để đi du học và trải nghiệm. Khi đã dần làm quen với phương pháp học tại nước ngoài và thích nghi với văn hóa mới, đây sẽ là nền tảng để học viên dễ dàng theo kịp khi lên Đại học.
  • Du học từ cấp 3 sẽ giúp người học có được định hướng từ sớm. Sở hữu lượng kiến thức nền vững chắc, chắc chắn các bé sẽ có ý thức về nghề nghiệp phù hợp với điểm mạnh và khả năng bản thân.

III. Đi du học cần chuẩn bị những gì?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Nhiều người nghĩ rằng khi đi du học tự túc thì chỉ cần tiền là đủ. Tuy nhiên, lộ trình chuẩn bị cho hành trình du học không hề đơn giản như vậy. Nếu không được chuẩn bị đầy đủ, có thể ước mơ du học sẽ tan biến ngay trước mắt.
 • Hồ sơ du học cần: học lực, ngoại ngữ và tài chính. Mỗi quốc gia sẽ có hệ thống giáo dục và những yêu cầu đầu vào khác nhau.
 • Có rất nhiều yếu tố mà bạn cần chuẩn bị. Tuy nhiên, có 4 yếu tố chính mà bạn cần quan tâm gồm:
  • Thành thạo khả năng ngoại ngữ: Đây là yếu tố tiên quyết đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị khi nghĩ đến du học. Bạn cần trang bị cho mình thứ ngoại ngữ mà bạn sẽ đến đất nước mình dự định du học, việc này sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi đến một đất nước mới cũng như giúp bạn tự tin và nhanh chóng để có thể hòa nhập với cuộc sống mới hơn. >> IELTS TUTOR lưu ý MUỐN ĐI DU HỌC CẦN BAO NHIÊU ĐIỂM IELTS?
  • Vững mạnh về khả năng tài chính: Với những gia đình có điều kiện thì đây không là vấn đề đáng lo ngại, nhưng đối với những gia đình không có điều kiện nhưng con cái họ có ước mơ và học giỏi thì vẫn có cơ hội bằng việc nhờ đến những trung tâm tư vấn du học để chứng minh tài chính hoặc giành được học bổng toàn phần.
  • Năng lực học tập tốt là yếu tố quyết định bạn có được nhận vào một trường học hay không. Ngoài ra, có kiến thức nền tảng tốt sẽ giúp bạn tự tin và dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với lượng kiến thức khổng lồ mới vì nó đòi hỏi năng lực tự học.
  • Chọn trường học phù hợp với chính bạn: Dựa vào năng lực học tập, chuyên ngành mà bạn theo đuổi cũng như khả năng tài chính của chính bản thân bạn mà bạn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp với chính mình. Hãy tham khảo những thông tin từ anh chị đi trước, từ website chính thức của nhà trường, ... để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất bạn nhé!
Có nên đi du học không?

IV. Sinh viên Việt Nam nên đi du học nước nào?

1. Hà Lan

2. Hàn Quốc

3. Nhật Bản

4. Pháp

5. Thụy Sĩ

6. New Zealand

7. Thái Lan

8. Ý

9. Thụy Điển

Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0 - Đảm bảo đầu ra - Thi không đạt, học lại FREE

>> IELTS Intensive Writing - Sửa bài chi tiết

>> IELTS Intensive Listening

>> IELTS Intensive Reading

>> IELTS Intensive Speaking

Lý do chọn IELTS TUTOR
All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OK